Ba chiêu quyết thắng của đồng hồ SCI Seiko

Bắt đầu từ những năm 1960, nhờ ưu thế kiểu dáng mới, chất lượng tốt, giá cả phải chăng, đồng hồ SEIKO đã nhanh chóng chiếm dược thị phần tương đối lớn, thậm chí vượt qua đồng hồ Thụy Sỹ vốn xưng hùng hơn 300 năm nay.

Thực tế, công ty SEIKO nổi danh thế giới không chỉ là sản phẩm đồng hồ. Tên đầy đủ của nó là Tập đoàn sản nghiệp SEIKO, có lịch sử 109 năm. Trực thuộc của nó có năm công ty lớn: Công ty may mặc SEIKO; Công ty nhà SEIKO; Công ty điện tử đồng hồ SEIKO; Công ty xây dựng SEIKO; Công ty in điện tử SEIKO. Dưới năm công ty lớn còn có hàng chục công ty con hoặc chi nhánh. Tổng mức bán ra hiện nay của Tập đoàn sản nghiệp SEIKO mỗi năm lên trên 4 tỉ đôla Mỹ, là một trong các tập đoàn xí nghiệp gia tộc lớn nhất hiện nay của Nhật Bản. Lịch sử của tập đoàn sản nghiệp SEIKO tuy tương đôi lâu, nhưng sự phát triển hưng thịnh chỉ gần ba mươi năm nay. Sách lược thành công của nó chủ yếu có ba chiêu.

ba-chieu-quyet-thang-cua-dong-ho-sci-seiko

Một là, kinh doanh đa dạng, cua đi tám chân, lấy sản phẩm nòng cốt làm đầu, áp dụng kinh doanh cùng lúc nhiều loại sản phẩm, nhiều xí nghiệp hợp tác sản xuất, phát huy thế mạnh, khắc phục thế yếu, cùng nhau hợp tác, đồng tâm hợp lực, trên dưới thống nhâd, mạnh bước tiến lên. Công ty lấy đồng hồ máy đo tinh vi làm sản phẩm kinh doanh truyền thông đồng thời cùng triển khai sản phẩm và kinh doanh sản xuât điện tử, đồng hồ đeo tay, máy in vi tính, máy vi tính cá nhân, bộ hiển thị tinh thể lỏng, chất bán dẫn v.v…

Các sản phẩm này tuy mỗi loại thành hệ thống riêng nhưng về tổng’thể đều trong phạm vi lân cận. Việc khai thác và phát triển đều có tác dụng thúc đẩy lẫn nhau, đóng vai trò thúc đẩy đồng bộ sự phát triển của cả tập đoàn.

Hai là, người không ta có; không ngừng cải tiến sản phẩm cũ, sáng tạo sản phẩm mới. Vào đầu những năm 1960, tập đoàn sản nghiệp SEIKO đã tập trung vốn và lực lượng kỹ thuật cải tiến ngành đồng hồ truyền thống. Qua nghiên cứu chế tạo, cuốỉ cùng đã đưa ra đồng hồ thạch anh trước nay chưa hề có. Do loại đồng hồ này kiểu dáng mới, chính xác nên đã chiếm lĩnh thị trường đồng hồ Thụy Sỹ với khí thế nhanh như chớp giật. Không lâu sau, lại tung ra đồng hồ số mỏng nhẹ, xinh xắn, giá rẻ, đã củng cố và mở rộng tỉ lệ chiếm lĩnh thị trường.

Đến đầu những năm 1980, thị trường đồng hồ thế giới tuy đang phồn vinh, nhưng người quyết định sách lược của tập đoàn sản nghiệp SEIKO vẫn suy nghĩ xem xét, đầu tư von và lực lượng kỹ thuật phát triển máy in vi tính. Do máy in loại này là một kỹ thuật mới, vừa chào đời đã được các công ty ngành điện tử tiếp đón. Giữa những năm 1980, khi ngành đồng hồ xuất hiện sự ế.ẩm trên thị trường thế giới, thì tập đoàn sản nghiệp SEIKO đã có sản phẩm nòng cốt mới như máy in vi tính, chất bán dẫn, bộ hiển thị tinh thể lỏng khiến không ngừng phát triển.

Ba chiêu quyết thắng của đồng hồ SCI Seiko

Ba là, lấy tốt địch rẻ, giỏi định giá thích hợp. Điệu hát quá cao ít người theo được, giá cao khó tiêu thụ, đó là quy luật thường nhật. Nhưng cũng không tuyệt đối, thời gian khác nhau, địa điểm khác nhau, thứ bậc thị trường khác nhau, thì giá cả cũng khác nhau. Tập đoàn sản nghiệp SEIKO nắm vững qui luật, vạch ra sách lược giá cả có tính co giãn đã thúc đẩy mạnh mẽ tiêu thụ các loại sản phẩm. Cuối những năm 70, cạnh tranh về đồng hồ trên thị trường quốc tế hết sức quyết liệt. Đồng hồ SEIKO đứng trước nhiều đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước. Ngoài nước có các đối thủ cạnh tranh mạnh như Thụy Sỹ, Đài Loan, Hồng Kông; trong nước có đồng hồ giá rẻ như CASIO công kích. Đứng trước cục diện gay gắt này, tập đoàn SEIKO mạnh dạn tung ra các loại đồng hồ vừa danh tiếng vừa giá rẻ như “BABA” “ROLEX” “KASHOKU” v.v.., nhanh chóng giành được thị trường.